Vòng bi – Trái tim của thiết bị

Vòng bi công nghiệp ,mặc dù là chi tiết Truyền động cơ khí quan trọng và phổ biến nhất (được tiêu chuẩn hóa ở phạm vi toàn cầu), nhưng chỉ được đề cập sơ bộ trong các chương trình đào tạo cấp Đại học, Trung học và Dạy nghề. Các Kỹ sư/Cán bộ Kỹ thuật, cho đến khi có tiếp xúc và trách nhiệm trực tiếp, hầu như không có kiến thức cần thiết cho việc lựa chọn, sử dụng và thay thế vòng bi.

 

aaaa
   Ảnh: Khóa huấn luyện kỹ thuật vòng bi tại nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất

 

 • Trên thực tế, vòng bi là loại phụ tùng thay thế được các nhà máy công nghiệp  quan tâm và mua nhiều nhất. Tuổi thọ làm việc của Vòng bi có ảnh hưởng trực tiếp tới  hiệu quả chi phí mua vật tư thay thế, và sâu xa hơn là những ảnh hưởng tới Năng suất Thiết bị, Hiệu quả sản xuất – kinh doanh của Doanh nghiệp.
 • Thực tế cũng cho thấy, nếu được bổ sung kịp thời kiến thức cũng như kinh nghiệm về của đội ngũ kỹ sư, nhân viên bảo trì thì có thể  khắc phục được phần lớn các nguyên nhân của tình trạng không kiểm soát được những hư hỏng bất thường, trước thời hạn của vòng bi.

Tất cả các yếu tố này khiến cho nhu cầu đào tạo, bổ sung kiến thức về vòng bi cho đội ngũ kỹ sư/nhân viên bảo trì của các nhà máy sản xuất công nghiệp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mục tiêu khóa học

Khóa học này được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên kiến thức lý thuyết cơ bản cùng thực tế và tính ứng dụng cao của vòng bi công nghiệp. Từ đó, học viên có được năng lực cần thiết trong việc bảo dưỡng, cải thiện tuổi thọ làm việc và tiến tới việc đảm bảo độ tin cậy vận hành cao của các vòng bi.

 • Học viên sẽ thu được những gì từ khóa học này?

Kết thúc khóa học học viên sẽ được truyền đạt một hệ thống các kiến thức về:

 • Thiết kế và phân loại vòng bi; phương pháp tạo mã số vòng bi; Các tiêu chí lựa chọn Vòng bi (Tải trọng, Vận tốc, Bôi trơn, lắp đặt, Dung sai, ..); Tra cứu Vòng bi; Vấn đề Tuổi thọ (Lý thuyết và Thực tế); Các yếu tố làm giảm Tuổi thọ vận hành của Vòng bi;…

Học viên sẽ hiểu và tự cải thiện được chất lượng công tác bảo dưỡng, từ đó giúp nâng cao Độ tin cậy vận hành của Thiết bị và tiết giảm chi phí vận hành nhà máy. Họ sẽ được biết:

 1. Thế nào là Vòng bi tốt?
 2. Thế nào là Vòng bi đáp ứng được yêu cầu vận hành cụ thể của Thiết bị của mình.
 3. Làm thế nào mà cá nhân mình, hoặc đồng nghiệp có thể cải thiện Tuổi thọ làm việc của vòng bi; Phân tích và tìm hiểu nguyên nhân của các trường hợp Hư hỏng cơ bản của Vòng bi.
 4. Xây dựng 1 quy trình Bảo dưỡng cơ bản (bôi trơn, làm kín, lắp đặt..) cho phép Nâng cao tuổi thọ Vòng bi.

Giảng viên chủ trì 

 1. Họ và tên: Nguyễn Phương Đông, sinh năm 1961.
 2. Trình độ chuyên môn: Đại học, chuyên ngành Chế tạo máy, tốt nghiệp tại Tiệp khắc (1985);
 3. Kinh nghiệm hoạt động:

 Kỹ sư Thiết kế: 6 năm (turbin thủy điện, các máy sản xuất cao su, dây truyền sản xuất bia..)

 Kỹ sư kinh doanh, Giám đốc kinh doanh: SKF Việt nam (1992-1998)

 Giám đốc kinh doanh, công ty STD (1998 tới nay)

 Sáng lập viên: công ty STD, Công ty MRO

 16 năm kinh nghiệm làm việc với các hãng sản xuất hàng đầu thế giới, bao gồm: Vòng bi (SKF, Timken, NSK, FAG), vật liệu làm kín (Eriks, Flexitallic, Valqua,…), Ống thủy lực Gates, Keo công nghiệp (Loctite,Devcon, Permatex), …

Được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm về Vòng bi, đặc biệt các ứng dụng trong các ngành công nghiệp: xe lửa, thép, xi măng, giấy, đường, … 

Phương pháp giảng dạy

 1. Bài giảng: Giảng viên sẽ thuyết trình cùng bài giảng trên Power Point và một vài thiết bị dẫn chứng minh họa. Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo các tài liệu huấn luyện của các hãng NSK (Nhật),Timken (Mỹ), FAG (Đức) và SKF (Thụy Điển).
 2. Các ví dụ thực tế: Nhiều ví dụ thực tế, cùng mẫu được sử dụng để minh họa cho bài giảng.
 3. Câu hỏi thảo luận, tương tác và đánh giá sự tiếp thu: Các câu hỏi dưới dạng test sẽ được đưa ra nhằm đánh giá kết quả  học tập và làm cơ sở để cấp Chứng chỉ của Khóa học.